กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลรูปแบบคอมพิวเตอร์

Discuz.in.th ดิสคัสอินไทย

 ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: Discuz! X3.4 ภาษาไทย ห้องแชท
ดู: 532|ตอบกลับ: 5

วิธีติดตั้งDiscuzX3.4หรือ X3.5 ในโฮสต์จำลองด้วย Xampp

[คัดลอกลิงก์]

397

โพสต์

490

โพสต์

1052

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

เครดิต
1052
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย suttasilo เมื่อ 2021-3-15 19:42

วิธีติดตั้งDiscuzX3.4หรือ X3.5 ในโฮสต์จำลองด้วย Xampp
            สำหรับมือใหม่ที่ต้องการหัดทำเว็บบอร์ดดิสคัสครั้งแรก ขอแนะนำ วิธีติดตั้งDiscuzX3.4หรือ X3.5 ในโฮสต์จำลองด้วย XAMPP


          Xampp คือ โปรแกรมสำหรับจำลองเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของเรา ให้ทำงานในลักษณะของ WebServer นั่นคือการทำเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราจะเป็นทั้งเครื่องแม่ และเครื่องลูกในเครื่องเดียวกัน ทำให้ไม่ต้องเชื่อมต่อกับ Internet ทำให้เราสามารถทดสอบเว็บไซต์ที่สร้างขึ้น ได้ทุกที่ทุกเวลา ปัจจุบันได้รับความนิยมจากผู้ใช้ CMS ในการสร้างเว็บไซต์
          XAMPP ประภอบด้วย Apache, PHP, MySQL, PHP MyAdmin, Perl ซึ่งเป็นโปรแกรมพื้นฐานที่รองรับการทำงาน CMS ซึ่งเป็นชุดโปรแกรม สำหรับออกแบบเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน  ไฟล์สำหรับติดตั้ง xampp รองรับระบบปฏิบัติการหลายตัว เช่น Windows, Linux, Apple  ทำงานได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการแบบ 32 bit และ 64 bit
          นอกจาก Xampp แล้วยังมีโปรแกรมในลักษณะนี้อีก เช่น Appserv, Wampp, Phpstudy เป็นต้น  สามารถดาวน์โหลด Xampp ได้ที่ https://www.apachefriends.org/
ขั้นตอนการติดตั้ง XAMPP และการสร้างฐานข้อมูล
1.ทำการดาวน์โหลด XAMPP ได้ที่ https://www.apachefriends.org/ มีให้เลือกระบบปฏิบัติการหลายตัว เช่น Windows, Linux, Apple (OS)  ในที่นี่เลือก XAMPP สำหรับ Windows  ดังรูปภาพ2.เมื่อระบบทำการดาวน์โหลดเรียบร้อยแล้ว เราก็ทำการเปิดไฟล์ที่เราทำการดาวน์โหลดขึ้นมาได้เลยครับ โดยคลิกขวาที่ตัวโปรแกรม xampp-windows-x64-7.4.8-0-VC15-installer เลือกคำสั่งเปิด  ดังรูปภาพ


3.จะปรากฎหน้าต่าง Setup-XAMMP ปรากฏขึ้นมา ให้เรากดที่คำว่า Next โดยกดไปเรื่อยๆ เลยครับ  ดังรูปภาพ4.โปรแกรมกำลังทำการติดตั้ง installing รอสักครู่  ดังรูปภาพ5.จะปรากฎหน้าต่างใหม่ขึ้นมาถามว่า จะเริ่มเปิดใช้งาน XAMPP เลยหรือไม่ เราก็ลองใช้ของใหม่ คลิก Finish ได้เลยครับ  ดังรูปภาพ6.จะปรากฎหน้าต่างขึ้นมาให้อัตโนมัติครับ  ดังรูปภาพ7.ตั้งการเปิดใช้งานอัตตโนมัติ AutoStart ให้คลิกที่ Config ติกเครื่องหมายถูกที่หน้า Apache และ MySQL แล้วคลิกที่ปุ่ม Save


หมายเหตุ.- ถ้าใครติดตั้งแล้วไม่สามารถ save มันขึ้น error ดังรูป


วิธีแก้ทำดังนี้  ไปที่ปุ่ม start windows 10/เปิดโปรแกรม XAMPP/คลิกขวาที่ XAMPP Control Panel/เลือก More/คกที่ Run as administraor  ดังรูปภาพ


จากนั้นตั้งการเปิดใช้งานอัตตโนมัติ AutoStart ให้คลิกที่ Config ติกเครื่องหมายถูกที่หน้า Apache และ MySQL ตามขั้นตอนเดิมแล้วคลิกที่ปุ่ม Save ครับ


8.เปิดใช้งาน Apache กับ MySQL components หรือเปิด components อื่นๆ ที่จะใช้ โดยกดไปที่คำว่า Start   ดังรูปภาพ


9.หากมีการทำงานถูกต้อง สถานะจะเปลี่ยนเป็นสีเขียวตามตัวอย่างด้านล่างเลยครับ  ดังรูปภาพ10.ยืนยันการติดตั้ง Apache โดยคลิกไปที่ Admin ของ Apache ใน Control Panel  ดังรูปภาพ11.ผลลัพธ์ปรากฎหน้าต่าง  ดังรูปภาพ12.ต่อไปก็ลองตรวจสอบว่า XAMPP ได้ทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณกลายเป็น “เซิร์ฟเวอร์ส่วนตัว” ได้จริงหรือไม่ โดยคลิกเปิด browser ขึ้นมา (จะเป็น Ie หรือ Chrome หรืออะไรก็ได้ … ทำเหมือนจะเปิดอินเตอร์เน็ทตามปกตินั่นแหละ)  จากนั้นให้พิมพ์คำว่า http://localhost ลงไปในช่องค้นหาแล้วกด Enter ถ้าปรากฏภาพดังข้อที่ 11 ก็เป็นอันว่าเรียบร้อยสำเร็จแล้ว !!!
13.การตั้งค่า MySQL Database  ตั้งค่า “ฐานข้อมูล” (database) ในเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวของเรา ตรงนี้ต้องทำเพราะการติดตั้ง Discuz X3.4หรือX3.5 จะต้องมี database เสียก่อน ไม่อย่างนั้นก็ติดตั้งไม่ได้ โดยไปที่ Control panel ของ XAMPP ที่เปิดอยู่แล้ว ให้คลิกที่ปุ่ม Admin หลัง MySQL   ดังรูปภาพ
14.Browser จะเปิดหน้าต่างใหม่ โมดูล phpMyAdmin ขึ้นมาโดยอัตโนมัติ เพื่อรอการสร้างฐานข้อมูล โปรดสังเกตว่า ที่ช่อง browser จะบอกตำแหน่งว่า “localhost/phpmyadmin” .คลิกที่ Databases ซึ่งอยู่ที่มุมบนด้านซ้ายใต้คำว่า  Server: 127.0.0.1 เพื่อสร้าง database ใหม่ ดังรูปภาพ  


หมายเหตุ.-ยังมีอีกวิธีคือ โดยคลิกเปิด browser ขึ้นมา (จะเป็น Ie หรือ Chrome หรืออะไรก็ได้ … ทำเหมือนจะเปิดอินเตอร์เน็ทตามปกตินั่นแหละ)  จากนั้นให้พิมพ์คำว่า http://localhost/phpmyadmin/ ลงไปในช่องค้นหาแล้วกด Enter ก็จะเขาสู่หน้า phpmyadmin ได้เหมือนกัน
15 แล้วตั้งชื่อ database ของเราโดยพิมพ์ชื่อ dz35 (หรือชื่ออื่นตามต้องการ) ลงไปในช่อง Database name แล้วก็คลิกที่คำว่า  Create เป็นอันเสร็จเรียบร้อย  ดังรูปภาพ

16.ต่อไปเว็บดิสคัสอินไทย ทำการดาวน์โหลด Discuz X3.4 หรือ X3.5 จากบอร์ดเว็บดิสคัสอินไทย https://www.discuz.in.th/forum/37/1/  


หมายเหตุ.- Discuz! X3.5 Developer ภาษาไทย ใช้ติดตั้งไว้สำหรับการทดสอบ ไม่แนะนำสำหรับการใช้งานจริงต้องรอจนกว่าตัวที่พัฒนาเสร็จแแล้วจะออกมา  ถ้าจะใช้งานจริงแนะนำให้ดาวน์โหลดตัวล่าสุด Discuz! X3.4 ภาษาไทย โดย jaideejung007

17.ไฟล์ Discuz X3.4หรือX3.5 ที่ดาวน์โหลดมาจะเป็นไฟล์บีบอัดที่เรียกว่า rar ทำการแตกไฟล์  ดังรูปภาพ18.ไปที่โฟลเดอร์ชื่อ htdocs ซึ่งจะอยู่ในโฟลเดอร์ XAMPP – (C:/Program Files/XAMPP/htdocs) สร้างโฟลเดอร์ใหม่ชื่อ dz35  ตามชื่อ database(ต้องตรงกับฐานข้อมูลที่เราสร้างไว้)  การติดตั้ง XAMPP และการสร้างฐานข้อมูลก็เสร็จเรียบร้อย ดังรูปภาพขั้นตอนการติดตั้ง Discuz X3.4 หรือ X3.5

1.เปิดไฟล์ Discuz X3.4 หรือ X3.5 ที่เราดาวน์โหลดมา เปิดโฟลเดอร์ upload แล้ว copy ทั้งหมด  ดังรูปภาพ2.เปิดโฟลเดอร์ชื่อ dz35 ที่อยู่ C:/Program Files/XAMPP/htdocs/dz35 นำไฟล์ที่ copy แล้วมาวาง (past) ในนี้  ดังรูปภาพ3.เปิด browser ขึ้นมาและพิมพ์ http://localhost/dz35/ในช่องค้นหา browser กด enter4.คลิกยอมรับข้อตกลง    ดังรูปภาพ5.คลิกที่ขั้นตอนถัดไป  ดังรูปภาพ6.คลิกที่ขั้นตอนถัดไป  ดังรูปภาพ7.จะปรากฎช่องตารางให้กรอบข้อมูลระบบฐานข้อมูล ดังนี้
   เซิร์ฟเวอร์: localhost
   ชื่อฐานข้อมูล: ให้พิมพ์ dz35  (ฐานข้อมูลที่เราสร้างไว้ก่อนแล้ว)
   ชื่อผู้ใช้: root
   รหัสผ่าน: (ปล่อยว่าง)
   คำนำหน้าตรราง pre_
   อีเมลผู้ดูแล:  [email protected] (ใส่อีเมลของคุณ)
   รหัสผ่าน: (พิมพ์รหัสที่ต้องการ)
   ยืนยันรหัสผ่าน: (พิมพ์รหัสที่อต้องการซ้ำอีกครั้ง)
   เสร็จแล้วคลิกที่ขั้นตอนถัดไป  ดังรูปภาพ8.ถ้าขั้นตอนการตั้งค่าถูกต้องมันก็จะทำการติดตั้งไม่มีตัวหนังสือแดงอะไรแจ้งให้เราทราบ แล้วก็จะขึ้นข้อความ กำลังติดตั้ง  ดังรูภาพ (หมายเหตุ ถ้าไม่ผ่านก็จะมีข้อความสีแดงแจ้งเตือน ต้องแก้ไขก่อนจึงจะทำการติดตั้งต่อไปได้)9.เสร็จแล้วจะปรากฎสี่เหลี่ยมว่าติดตั้ง Discuz! เรียบร้อยแล้ว ให้คลิกที่นี่เพื่อเข้าชม10.หน้้าตาของเว็บบอร์ดก็จะเป็น  ดังรูปภาพ11.คลิกที่ลงชื่อเข้าใช้ ใส่รหัสยืนยันตามภาพ คลิกลงชื่อเข้าใช้   ดังรูปภาพ12.เว็บบอร์ดรุ่นนี้เป็น Discuz X3.5 Rev. 1 (รุ่นนี้ไว้สำหรับทดสอบการใช้งาน ยังไม่ใช่รุ่นใช้งานจริง)  ที่ปุ่มบนด้านขวา มีปุ่มให้เราสามารถปรับหน้าจอกว้างแคบหรือเปลี่ยสไตล์สีต่างๆได้ตามต้องการ) คลิกที่จัดการระบบ  ดังรูปภาพ


13.ใส่รหัส แล้วคลิกที่ปุ่มลงชื่อเข้าใช้  ดังรูปภาพ14.ก็จะเข้าสู่หน้า  Admin CP หน้าแรกก็จะบอก  Discuz เวอร์ชั่น X3.5 OS/PHP,MySQL เวอร์ชั่นอะไร  ใน  Admin CP สำหรับทำการปรับแต่งค่าต่างๆของเว็บบอร์ด มีกระทู้อธิบายวิธีใช้งานไว้ในบอร์ด Guide คู่มือ วิธีทำ เว็บดิสคัสอินไทยแล้วไปศึกษาดูที่หน้าเว็บศึกษารายละเอียดจาก

VDOวิธีติดตั้งDiscuzX3.5ในโฮสต์จำลองด้วยXampp(การสร้างฐานข้อมูลและวิธีติดตั้ง)ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก

×

คะแนน

จำนวนผู้เข้าร่วม 3พลังน้ำใจ +22 ย่อ เหตุผล
meangkeang + 1 ถูกใจ
9kitti + 1 รักเลย
popiazaza + 20 ขอบคุณมากครับ ทำมาละเอียดมาก

ดูบันทึกคะแนน

24

โพสต์

190

โพสต์

381

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

เครดิต
381
โพสต์ 2020-7-24 18:57:07 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ผมว่าน่าจะนำขั้นตอน การย่อหดหน้า กับเลือกสไตล์ ออกไปก่อน เพราะไม่ได้จำเป็นต่อการใช้งาน และอาจทำให้ผู้เริ่มต้นสับสน
ส่วนที่เหลือทำมาดีมาก ขอบคุณครับ :victory:

397

โพสต์

490

โพสต์

1052

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

เครดิต
1052
 เจ้าของ| โพสต์ 2020-7-24 22:02:20 | ดูโพสต์ทั้งหมด
อ้างอิงโพสต์จาก popiazaza เมื่อ 2020-7-24 18:57
ผมว่าน่าจะนำขั้นตอน การย่อหดหน้า กับเลือกสไตล์ ออกไ ...

ส่วนนี้ตัดออกแล้ว  เหลืออธิบายไว้้แต่ในวีดีโอ

0

โพสต์

5

โพสต์

5

เครดิต

สมาชิกทั่วไป

เครดิต
5
โพสต์ 2020-8-2 09:53:16 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เยี่ยมเลย

3

โพสต์

45

โพสต์

58

เครดิต

สมาชิกทั่วไป

เครดิต
58
โพสต์ 2021-3-5 18:07:14 | ดูโพสต์ทั้งหมด
แล้วมีวิธีนำ ดิสคัสบน xampp ขึ้นโฮสจริงไหมครับ :Q

1

โพสต์

10

โพสต์

41

เครดิต

สมาชิกทั่วไป

เครดิต
41
โพสต์ 2021-9-7 07:55:19 | ดูโพสต์ทั้งหมด


ขึ้นแบบนี้ ต้องแก้ยังไงครับ

ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? สมัครสมาชิก

×
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

ข้อความล้วน|อุปกรณ์พกพา|ประวัติการแบน|Discuz.in.th ดิสคัสอินไทย Hosted by Chaohost.com

GMT+7, 2021-9-26 08:32 , Processed in 0.261066 second(s), 28 queries .

Powered by Discuz! X3.5

Copyright © 2001-2021 Tencent Cloud.

ตอบโพสต์ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการโพสต์