กรุณาเลือก แสดงผลรูปแบบอุปกรณ์พกพา | แสดงผลรูปแบบคอมพิวเตอร์

Discuz.in.th ดิสคัสอินไทย

 ลืมรหัสผ่าน  ลงทะเบียน
ค้นหา
แท็กยอดนิยม: Discuz! X3.4 ภาษาไทย ห้องแชท
ดู: 52|ตอบกลับ: 0

การ backupสำรองข้อมูลเว็บDiscuzก่อนเว็บพังและวิธีการกู้ข้อมูล

[คัดลอกลิงก์]

325

กระทู้

378

โพสต์

32

เครดิต

ผู้ดูแลพิเศษ

Rank: 8Rank: 8

เครดิต
32
โพสต์เมื่อ 2020-7-26 08:00:22 | ดูโพสต์ทั้งหมด |โหมดอ่าน
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย suttasilo เมื่อ 2020-7-26 12:05

การ backupสำรองข้อมูลเว็บDiscuzก่อนเว็บพังและวิธีการกู้ข้อมูล
         ใครที่เคยเคยประสบปัญหาเวลาที่เราแก้ไขปรับแต่งเว็บไปมา  อยู่ๆเว็บเกิดเว็บพังเข้าไม่ได้บ้างหรือเกิดการรวนผิดปกติบ้างเป็นต้น   เราจะมีวิธีแก้ไขปัญหาอย่างไร   ถ้าเกิดปัญหาแล้วจะมาแก้อันนี้ค่อนข้างจะยากอยู่นะ  แต่เรามีวิธีป้องกันที่ดีกว่า ขอแนะนำเบื้องต้นคือ ให้หมั่นทำการ backup สำรองข้อมูลเว็บไซต์บ่อย ๆ เช่นอาทิตย์ละครั้ง(หรืออย่างน้อย เดือนละครั้ง)  ก็จะช่วยแก้ปัญหาในกรณีเว็บพังหรือเกิดอาการรวนขึ้นจะได้กู้ข้อมูลนำกลับมาได้   มีขั้นตอนวิธีทำดังนี้
ก.ขั้นตองการสำรองข้อมูลเว็บไซต์
1.ไปที่จัดการระบบAdmincp/เว็บมาสเตอร์/จัดการฐานข้อมูล/รูปแบบการสำรองข้อมูล:ข้อมูลของ Discuz! และ UCenter/คลิกปุ่มตกลง  ดังรูปภาพ


2.เมื่อเสร็จแล้วจะปรากฎข้อความ ยินดีด้วย,สร้างไฟล์ข้อมูลสำรอง 3 ไฟล์เรียบร้อยแล้ว การสำรองเสร็จสิ้น พร้อมที่อยู่และชื่อไฟล์นาสกุล .sql(./data/backup_1e359c/200724_N5wVwG65-1.sql) ถ้าข้อมูลมากอาจมีจำนวนหลายไฟล์  ดังรูปภาพ3.เข้าไปที่ xampp/htdocs/dz34/data/backup_7a935d จะปรากฎข้อมูลที่ backup ไว้ดังรูปภาพ4.นอกจากการ backup สำรองข้อมูลเว็บที่ทำไปแล้วยังมีข้อมูลอื่นที่สำคัญอีกที่เราอีกที่เราต้อง backup สำรองข้อมูลไว้ด้วยดังนี้
     4.1 โฟลเดอร์  data จะประกอบด้วยไฟล์โฟลเดอร์ attachment ทั้งหมด และ ไฟล์ backup_7a935d (ตัวเลขด้านหลัง ไฟล์ backup_อาจเปลี่ยนชื่อต่างจากนี้)
     4.2 โฟลเดอร์ที่เราสร้างขึ้นไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพหรือไฟล์เสียงอื่นๆทั้งหมด เช่นเราสร้าไว้ที่โฟลเดอร์  images เป็นต้น
     4.3 โฟลเดอร์  source/pluin ที่เราติดตั้งใหม่ทั้งหมด
     4.4 โฟเดอร์  static/image/commom/ ซึ่งอาจจะมีไฟล์พวกไอคอนต่างๆที่เราอัพเพิ่มไว้ เช่น ไอคอน bbcode ,พวกไฟล์เหรียญ หรือ logo เว็บที่เราแก้ไข เป็นต้น
     4.5 โฟลเดอร์  template แม่แบบสกินที่เราติดตั้งทั้งหมด
     4.6 ไฟล์ข้อมูลเหล่านี้ทำการ backup ต้องดาวน์โหลดจากโฮสต์หรือ copy จาก sever จำลองที่เราสร้างไปไว้ที่ไดรฟ์อื่น
5.เปิดหน้า phpmyadmin ขึ้นมาก่อน  โดยคลิกเปิด browser ขึ้นมา (จะเป็น Ie หรือ Chrome หรืออะไรก็ได้ … ทำเหมือนจะเปิดอินเตอร์เน็ทตามปกตินั่นแหละ)  จากนั้นให้พิมพ์คำว่า http://localhost/phpmyadmin/ ลงไปในช่องค้นหาแล้วกด Enter ก็จะปรากฏหน้า phpmyadmin  ดังรูปภาพ6.คลิกที่ฐานข้อมูล dz34 เมาส์เลื่อน scrollbar ด้านขวาลงมาด้านล่าง ติกเครื่องหมายถูกที่ช่อง check คลิกเมาส์ที่ลูกศรลงตรงช่อง With selected เลือกคำสั่ง Drop ดังรูปภาพ7.คลิกที่ปุ่ม Yes  ดังรูปภาพ8.เมาส์เลื่อน scrollbar ด้านขวาลงมาด้านล่าง ติกเครื่องหมายถูกที่ช่อง check คลิกเมาส์ที่ลูกศรลงตรงช่อง With selected เลือกคำสั่ง Drop ดังรูปภาพ
9.คลิกที่ปุ่ม Yes  ดังรูปภาพ


10.ตารางฐานข้อมูลเดิมถูกลบเรียบร้อย  ดังรูปภาพ


ข.ขั้นตอนทำการติดตั้ง Discuz X.. ใหม่
11.ก่อนอื่นลบไฟล์ข้อมูลติดตั้งเดิมทั้งหมดในโฟลเเดอร์ xampp/htdocs/dz34  ดังรูปภาพ


12.เปิดโฟลเดอร์ไฟล์ติดตั้ง upload copy ไฟล์ทั้งหมดไปไว้ที่     ดังรูปภาพ13.ไปไว้ที่โฟลเดอร์ xampp/htdocs/dz34/   ดังรูปภาพ14.copyไฟล์สำรอง data,images,source/plugin,template,uc_sever/data ไปไว้ที่ xampp/htdocs/dz34/  ดังรูปภาพ


15.ทำการติดตั้ง DiscuzX3.4 ใหม่ ไปทำตามขั้นตอนกระทู้นี้ https://www.discuz.in.th/thread/412/1/1/ ก็จะได้เว็บบอร์ดที่ติดตั้งใหม่ที่ยังไม่การปรับแต่งอะไรเพิ่มเติม  ดังรูปภาพค.ต่อไปเป็นขั้นตอนการนำเข้า(กู้คืนข้อมูล)
16.เปิดไฟล์ติดตั้งโฟลเดอร์ utility copy ไฟล์  restore.php ไปไว้ที่โฟลเดอร์ xampp/htdocs/dz34/data/
17.ไปที่จัดการระบบเข้าสู่ admin คลิกที่เว็บมาสเตอร์/จัดการฐานข้อมูล/นำเข้า/เลือกไฟล์ที่จะกู้คืนล่าสุดคลิกที่นำเข้า/คลิกที่ปุ่มตกลง  ดังรูปภาพ

18.จะปรากฎกรอบสี่เหลี่ยมแสดงว่า Data file #2 successfully imported, the program will automatically cotinue...  ดังรูปภาพ19.จะปรากฎกรอบสี่เหลี่ยมแสดงข้อความ การนำเข้าข้อมูลสำเร็จ ดังรูปภาพ20.ให้ไปทำการอัพเดทแคช  ดังรูปภาพ21.ผลลัพธ์หน้าเว็บเดิมกลับคืนมาสู่ปกติ  ดังรูปภาพศึกษารายละเอียดวิธีการทำจาก
VDOการ backupสำรองข้อมูลเว็บDiscuzก่อนเว็บพังและวิธีการกู้ข้อมูล

ขออภัย โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง เข้าสู่ระบบ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
คุณต้องเข้าสู่ระบบก่อนจึงจะสามารถตอบกลับโพสต์นี้ได้ เข้าสู่ระบบ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

ข้อความล้วน|อุปกรณ์พกพา|ประวัติการแบน|Discuz.in.th ดิสคัสอินไทย Hosted by Chaohost.com

GMT+7, 2020-8-15 17:24 , Processed in 0.046017 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X3.4

Thai Rev , © 2001-2017 Comsenz Inc.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้